Dầu olive là một loại dầu ăn phổ biến được chiết xuất từ quả olive. Dầu olive có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, và ung thư. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu olive khác nhau, khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại dầu olive hiện nay và loại nào tốt nhất cho bạn.
Dầu Olive là dầu gì? Có mấy loại dầu Olive phổ biến hiện nay?
Dầu olive là loại dầu ăn thực vật có lịch sử lâu đời và được sử dụng rộng rãi tại vùng đất Địa Trung Hải. Trải qua một chiều dài lịch sử, dầu olive hiện đại ngày nay được sản xuất từ những quả Olive tươi hoặc chín dưới công nghệ ép lạnh để tạo ra loại dầu có chất lượng tốt nhất.
Dầu Olive được làm từ những dây chuyền, công nghệ hiện đại nhất
Được đánh giá là dầu thực vật tốt nhất giành cho sức khỏe, Dầu olive có nhiều công dụng khác nhau như nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống,...
Dầu olive được phân loại theo hàm lượng axit oleic tự do, một loại axit béo đơn không bão hòa. Hàm lượng axit oleic tự do càng cao thì dầu olive càng có vị chua và mùi thơm nồng. Có thể phân loại ra 5 loại Olive phổ biến nhất:
Extra Virgin Olive Oil – EVOO (Dầu oliu nguyên chất)
Trong tất cả các loại dầu oliu hiện tại, Extra Virgin Olive Oil là loại dầu nguyên bản và tinh khiết nhất. Nó trải qua quá trình chế biến bằng phương pháp ép lạnh, ngăn chặn hàm lượng chất dinh dưỡng tự nhiên thay đổi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, dầu oliu nguyên chất có hàm lượng axit thấp, nó có hương vị và mùi tốt hơn so với phân loại khác. Dầu olive nguyên chất có màu xanh lục nhạt đến vàng nhạt, có vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Dầu olive nguyên chất thường được dùng để ăn sống, trộn salad, hoặc nấu ăn ở nhiệt độ thấp.
Vậy nên, hương vị của dầu oliu nguyên chất thuộc hạng thượng thừa và đẳng cấp nhất trong số 5 loại dầu oliu, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về hương vị. Các dưỡng chất lành mạnh của EVOO cũng được giữ gìn một cách trọn vẹn.
Dầu Olive Virgin
Loại dầu này được thu ép lần đầu tiên của quả Olive, có hàm lượng chất chống Oxy hóa cao, tuy nhiên có nồng độ axit cao hơn (dưới 2%)
Olive Virgin được xếp vào dầu chất lượng cao chỉ sau Extra Virgin, được dùng tương tự như Extra Virgin, có thể dùng ăn trực tiếp hoặc theo công thức chăm sóc sắc đẹp
Dầu Olive Refined (Olive tinh chế)
Dầu Olive Refined được thu từ dầu Olive tự nhiên, nhưng được loại bỏ tạp chất trong quá trình tinh chế và làm giảm đáng kể tính nguyên chất của dầu.
Sau tinh chế, dầu Olive này không còn chứa chất chống Oxy hóa tự nhiên, tuy nhiên có khả năng chịu nhiệt độ cao và dùng để nấu các món chiên xào.
Olive Oil
Olive Oil được pha trộn giữa dầu Olive tinh chế (Refined Olive Oil) và dầu Olive Extra Virgin hoặc Olive Virgin có hàm lượng khoảng 5 - 15%. Dầu có hàm lượng dinh dưỡng khá tốt so với các loại dầu Tinh chế nên được dùng trong chiên xào nấu nướng
Lampante Virgin Olive Oil
Dù Lampante Virgin Olive Oil thuộc các loại dầu oliu phổ biến nhất hiện nay nhưng nó lại không được người tiêu dùng mua về để nấu ăn. Bởi vì Lampante Virgin Olive Oil có chất lượng thấp nhất với hương vị cực kém.
Các món ăn sử dụng Lampante Virgin Olive Oil trở nên cực khó ăn. Thông thường, loại dầu ô liu này sẽ được chế biến theo một số công thức khác để cải thiện chất lượng và thường được dùng để mát xa.
Dầu Olive Extra Light/Lite hoặc Pomace
Dầu Olive này thu được từ xử lý bã tráu Olive với dung môi theo phương pháp vật lý, được xử lý qua nhiều công đoạn nên hàm lượng dinh dưỡng giảm đi đáng kể so với dầu Olive nguyên chất. Tuy nhiên dầu Olive Pomace có khả năng chịu nhiệt cao, có những loại dầu Olive Pomace được thêm % dầu Olive nguyên chất để tăng được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có trong dầu, được sử dụng nhiều trong nấu nướng và không dùng được trong quá trình làm đẹp.
Dầu olive là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Để lựa chọn được loại dầu olive phù hợp, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng và sở thích của mình. Nếu bạn muốn sử dụng dầu olive để ăn sống, trộn salad, hoặc nấu ăn ở nhiệt độ thấp, hãy chọn dầu olive nguyên chất hoặc dầu olive ép lạnh. Nếu bạn muốn sử dụng dầu olive để nấu ăn ở nhiệt độ cao, hãy chọn dầu olive tinh luyện hoặc dầu olive trộn.
- Thay Đổi Lối Sống: 12 Loại Gia Vị Tốt Cho Tim Mạch Thay Thế Muối (22.03.2024)
- Tìm Hiểu Về Pasta: Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Nước Ý (20.03.2024)
- Điểm qua 20 loại bánh Pizza ngon và nổi tiếng thế giới (09.03.2024)
- Bột làm bánh pizza là bột gì? 3 loại bột làm bánh Pizza thông dụng (08.03.2024)
- Khám Phá Hương Vị Đặc Biệt Của Giấm Balsamico: Bí Mật Từ Vùng Đất Ý (08.03.2024)
- Tìm hiểu về những loại giấm ăn thông dụng được sử dụng nhiều trong nấu ăn (10.02.2023)
- Những quy tắc nấu nướng giúp món mì Ý “luôn chuẩn vị” (13.01.2023)
- Điểm danh các loại sốt Âu quyền lực trong giới ẩm thực (12.01.2023)
- Bài Học Về Thứ Không Mua Được Bằng Tiền (03.12.2018)
- Xu hướng chọn mua quà Tết 2019 có gì mới? (28.12.2018)