Ẩm thực nước Ý là một trong những phong cách ẩm thực độc đáo trên toàn cầu, mì Ý mang những nét đặc trưng riêng về hương vị cũng như những giá trọ mà nó mang lại. Tất nhiên cũng không phải tự nhiên mà những món ăn ở Ý nói chung và mỳ Ý nói riêng trở nên nổi danh đến vậy. Có rất nhiều công thức cũng như quy tắc để biến món mì Ý mang đúng hương vị nguyên thủy nhưng chất lượng món ăn được làm ra không phải lúc nào cũng đều giống nhau.
Hãy cùng hangngoainhap tìm hiểu về những quy tắc để khiến món mì Ý luôn “no1” trong list món ăn hằng ngày nhé:
1. Đầu tư vào phần nguyên liệu
Đầu tư là việc mà bất kì món ngon nào cũng muốn, tuy nhiên thực hiện tốt điều ấy hay không thì là một câu chuyện khác. Sự đầu tư ấy không những thể hiện bằng việc chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon nhất, mà đó chính là sự tinh tế trong chọn gia vị khi chế biến. Với mỗi món mì Ý, với từng loại khác nhau thì người đầu bếp đều có những bí quyết với các nguyên liệu riêng biệt, từng món mì sẽ dùng loại mì khác nhau và nước sốt cũng khác nhau. ..
2. Luôn coi mì là một món ăn chính
Các món mì thường có một vị thế đặc biệt trong bữa tiệc của người Ý. Đó gần như là một bữa ăn không thể nào thiếu với họ cũng tương tự như cơm của chúng ta vậy. Và vì sự trân trọng với món mì đã khiến cho người ý tạo ra những món có hương vị tuyệt vời được lan truyền đến khắp nơi trên thế giới cho đến tận bây giờ.
3. Chọn loại mì phù hợp
Loại mì Durum Wheat Semolina được làm từ 100% lúa mì cứng. Sợi mì sau khi luộc sẽ dai và mềm hơn loại mì thông thường. không nên mua sản phẩm mì khô được đóng gói sẵn vì chúng dễ gãy hoặc nát vụn
4. Sử dụng nồi đủ lớn với nhiều nước để luộc mì
Luộc mì trong một chiếc nồi nhỏ với lượng nước cực ít sẽ khiến sợi mì bị dính chặt vào nhau. Mì Ý có độ nở cao, vì vậy chúng ta cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn. Đổ nước vào 2 ⁄ 3 nồi. Với lượng nước như vậy, mì vẫn có thể chín mà nước trong nồi không hề bị tràn ra ngoài.
5. Nước chưa sôi không nên cho mì vào
Việc đưa mì vào khi nước chưa nóng làm cho tang thêm thời gian đun sôi. Mì ngâm trong nước lâu làm sợi mì chín không đồng đều và thậm chí có thể trở nên nhũn.
Khi nước đang sôi đến nhiệt độ thích hợp, cho mì vào rồi khuấy đều để mì chìm hoàn toàn trong nước.
6. Không được lơ là khi cho gia vị, nhất là muối
Mì mà mặn, sẽ chả khác nào mì ngâm muối. Còn nếu mì quá nhạt, thì món mì sẽ gần như là không dùng được. Bởi vậy, khi ướp gia vị và phần sốt, người chế biến cần phải cẩn thận, ít nhất là có thể cân nhắc rất kỹ lưỡng cả phần đong đếm gia vị theo khẩu phần ăn.
Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, chúng ta hãy cho muối vào. Không nên cho muối vào khi nước còn lạnh, như vậy, mì sẽ bị đắng khi luộc xong.
Đây là một bí quyết quan trọng của phương pháp luộc mì Al Dente. Cứ 1 lít nước, bạn cho thêm 5g muối (tương đương với 1 muỗng cà phê). Tuy nhiên, lượng muối của nước sốt nên được căn chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
7. Tuyệt đối không cho dầu vào luộc chung với mì
Dầu không hoà tan với nước, khi đổ dầu vào nước luộc mì gần như là vô tác dụng. Hơn nữa, khi đổ dầu vào mì, lớp dầu phủ bên ngoài mì làm cho nước sốt không bám vào sợi mì, mất đi độ kết dính của món ăn.
8. Nên giữ lại 1 chén nước luộc mì
Mì Ý chủ yếu làm từ loại lúa mì, sau khi nấu lên, tinh bột sẽ tan vào trong nước. Phần nước luộc mì được nhiều đầu bếp gọi là "nước vàng". Phần nước này có công dụng để cô đặc nước sốt mì Ý. Khi bạn đổ thêm nước luộc mì vào phần sốt, nước sốt chẳng những không hề loãng ra, nó thậm chí càng trở nên cô đặc hơn nữa, vì tinh bột trong nước luộc sẽ hòa vào cùng nước sốt và hình thành nên sự hài hoài cũng như độ kết dính hoàn hảo cho món ăn
9. Không xả mì bằng nước lạnh sau khi luộc
Thói quen này thường phổ biến với những người nội trợ, vì nó sẽ làm giảm đi chất lượng của sợi mì. Mì sẽ bị không được chín hoàn toàn và nguội. Lớp áo bột bên ngoài của mì cũng sẽ bị rửa trôi và mì sẽ không ngấm nước sốt. Chúng ta chỉ nên rửa mì bằng nước lạnh nếu có ý định bảo quản lưu trữ mì lâu dài trong tủ lạnh.
10. Đừng quên chuẩn bị nước sốt trước khi luộc mì
Ngay sau khi mì chín đã được làm ráo, hãy trộn mì lại với nước sốt liền sẽ giúp hương vị món ăn trở nên đậm đà thơm ngon hơn nữa. Chính vì thế, nên trộn nước sốt trước khi luộc mì. Khi trộn mì với nước sốt thì sợi mì cần phải khô để có độ dính với nước sốt tốt nhất.
Đây là những quy tắc cơ bản trong việc làm nên món mì Ý trứ danh trong làng ẩm thực thế giới, để làm ra những món ăn ngon không chỉ dựa trên những công thức mà còn nắm được những điều nên và không nên để giúp món ăn của bạn tránh được những tình huống "dở khóc dở cười" bạn nhé!
- Thay Đổi Lối Sống: 12 Loại Gia Vị Tốt Cho Tim Mạch Thay Thế Muối (22.03.2024)
- Tìm Hiểu Về Pasta: Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Nước Ý (20.03.2024)
- Điểm qua 20 loại bánh Pizza ngon và nổi tiếng thế giới (09.03.2024)
- Bột làm bánh pizza là bột gì? 3 loại bột làm bánh Pizza thông dụng (08.03.2024)
- Khám Phá Hương Vị Đặc Biệt Của Giấm Balsamico: Bí Mật Từ Vùng Đất Ý (08.03.2024)
- Tìm hiểu về các loại dầu olive hiện nay - Loại nào tốt nhất cho bạn? (19.10.2023)
- Tìm hiểu về những loại giấm ăn thông dụng được sử dụng nhiều trong nấu ăn (10.02.2023)
- Điểm danh các loại sốt Âu quyền lực trong giới ẩm thực (12.01.2023)
- Bài Học Về Thứ Không Mua Được Bằng Tiền (03.12.2018)
- Xu hướng chọn mua quà Tết 2019 có gì mới? (28.12.2018)